MẸ ÔN HOÀ DẠY CON KỲ TÍCH - BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON MÀ NGƯỜI MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT!

Chắc hẳn người mẹ nào cũng từng đau đầu khi không biết phương pháp nuôi dạy con nào phù hợp với bạn trẻ nhà mình. Khi con đến tuổi dậy thì tâm sinh lý bắt đầu thay đổi. Con có thể ương bướng, ngang ngạnh, khó bảo vì lúc này bản thân con đã hình thành cái tôi cá nhân khiến con dễ cãi lại lời cha mẹ nếu điều đó đi ngược lại với suy nghĩ của con. Purecotton dành tặng mẹ bài viết về bí quyết nuôi dạy con thành công - nhờ “cảm xúc ôn hoà” của người mẹ.

Thật vậy, vấn đề nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng với các bậc phụ huynh đặc biệt khi con bắt đầu lớn, tuổi dậy thì đến cùng sự nhạy cảm trong tâm lý, thử thách ấy càng khó khăn hơn. 

 

Sự giáo dục vĩ đại nhất lại nằm ở “cảm xúc ôn hoà” của người mẹ. 

Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có định nghĩa nào về một người mẹ “tốt”, bởi bất cứ người mẹ nào trên đời này đều yêu thương và mong những điều tốt đẹp nhất đến với con của mình  vì thế nên họ đều là người mẹ “tốt”. Thế nhưng, không phải người mẹ “tốt” nào cũng có phương pháp nuôi dạy con phù hợp.  Lựa chọn phương pháp giáo dục nào để nuôi dạy con trong giai đoạn khó khăn này không khỏi khiến nhiều mẹ stress, mệt mỏi và bế tắc, khi mà nói nhẹ con không nghe, mắng mỏ hay đòn roi cũng không hiệu quả.

Ở Việt Nam, quan niệm “Thương cho roi cho vọt” đã ăn sâu vào tiềm thức của các ông bố bà mẹ. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã dùng cảm xúc của người lớn để nuôi dạy trẻ. Thấy con làm không đúng, không ưng ý là ngay lập tức mắng con, đánh đập để răn đe. Cho tới khi đứa trẻ dần lớn lên tới tuổi dậy thì, sự bướng bỉnh, chai lỳ đã làm cha mẹ bối rối. Lúc này thì dù có ngọt ngào, nói nhẹ nhàng với con cũng đã quá muộn. 

Mắng mỏ hay đòn roi chỉ càng làm trẻ trở nên ương bướng, thu mình và xa cách mẹ

Có thể thấy những lời mắng mỏ hay những trận đòn roi không thể giải quyết được vấn đề mỗi khi con khó bảo mà chỉ làm cho khoảng cách giữa mẹ và con ngày một xa hơn khiến mẹ không thể trở thành người để con có thể tâm sự mỗi khi gặp khó khăn. 

Mẹ có thể chưa biết phương pháp giáo dục con cái vĩ đại, để các con dần dần lớn lên, dần dần trưởng thành cả về thể chất lẫn tâm hồn, đó chính là sự “ôn hòa” của người mẹ. Sự “ôn hòa” này cũng phải cần được luyện tập và thực hành với con mỗi ngày, khi con còn nhỏ khi lớn lên sau này. Quả không sai khi nói rằng: “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, vậy thế nào mới thực sự là người mẹ tốt?

Người mẹ đủ “ôn hòa” cần những yếu tố như nào?     

       1. Chữ thứ nhất: “Tĩnh”

 Nhiều người mẹ có giác quan rất nhạy bén, họ dễ dàng nhìn thấy nhiều vấn đề của con và lập tức chỉ ra, hơn nữa còn nhắc lại nhiều lần, thậm chí trước mặt nhiều người cứ nói con mình chỗ này không tốt chỗ kia không tốt. Nhưng như thế liệu đã thật sự đúng đắn? Kỳ thực, khi người mẹ nhìn thấy ưu và khuyết điểm của con mình, đừng nên bị động, cũng đừng rối loạn.

 

Người mẹ luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh sẽ là điểm tựa an tâm cho bé tin tưởng và học hỏi theo 

Vì sao? Bởi vì con cái cần một người mẹ có cảm xúc ôn hòa để nuôi dưỡng và bảo vệ, chỉ khi người mẹ nhìn thấy ưu và nhược điểm của con nhưng vẫn bình ổn thì mới có thể cấp cho các con động lực để trưởng thành.

Những người mẹ ôn hòa sẽ có cách khác để đem đến động lực và giúp đỡ con cái vượt qua khó khăn, trưởng thành và lớn khôn. Họ sẽ tâm sự, động viên, khuyên nhủ hay đơn giản chỉ là ở bên cạnh lắng nghe cảm xúc của con.

Nếu, người mẹ không “tĩnh”, để cảm xúc bị chi phối quá nhiều thì cả nhà cũng chao đảo dập dềnh, nếu trẻ ở trên con thuyền như vậy của người mẹ thì chỉ một chút động tĩnh thôi cũng ảnh hưởng đến trẻ, phá vỡ trạng thái ổn định của trẻ, trẻ phải mất rất nhiều sức lực để làm dịu lại cảm xúc lo lắng trong lòng mình, vậy thì còn lại bao nhiêu năng lượng để dùng vào việc học và trưởng thành đây?

      2. Chữ thứ hai: “Nhược”

Không chỉ vậy, trước mặt con, người mẹ cần học cách thể hiện “nhược” (sự yếu mềm). “Nhược” ở đây không hoàn toàn có nghĩa là “nhu nhược”. Mà một người mẹ nên có cho mình chữ “nhược” để nhẹ nhàng đem đến sự mạnh mẽ cho con, dạy con cách mạnh mẽ tự đứng lên mỗi khi vấp ngã hay gặp khó khăn.

Không phải người dịu dàng là người yếu đuối. Kì thực, người mẹ dịu dàng lại có nội lực to lớn và dễ dàng kết nối cùng con

Thực ra, con của một người mẹ nóng nảy, bộc trực thái quá rất khó có thể tự tin được, sự tự tin của trẻ sẽ dần dần yếu đi với sự mạnh mẽ của người mẹ. Đôi khi chỉ với vài lời gằn giọng của mẹ khiến con cảm thấy rụt rè, lo lắng không dám thể hiện bản thân ra bên ngoài. Dần dần con sẽ trở nên tự ti, bị động không dám đưa ra chính kiến, quan điểm của bản thân. Những người mẹ có thể thể hiện sự nhẹ nhàng, mềm yếu trước mặt con sẽ giúp cho con thêm tự tin và kiên cường hơn. 

      3. Chữ thứ ba: “Từ”

 “Từ” ở đây chính là “hiền từ”. Khoa tay múa chân trước mặt con, không thì quát tháo ầm ỹ, làm một người mẹ suốt ngày cằn nhằn sẽ khiến con cái dần dần cảm thấy thế giới này không có gì thoải mái, vui vẻ cả. Trẻ sẽ mất đi phương hướng và người mẹ cũng sẽ không còn khả năng dạy dỗ con nữa, sẽ trở nên càng đáng sợ hơn. 

Sự hiền từ, dịu dàng bao dung của người mẹ chính là suối nguồn nuôi dưỡng để con có thể trưởng thành theo cách tích cực nhất. Đứa trẻ sẽ cảm thấy thế giới này là một nơi tràn ngập hạnh phúc, đáng sống và đáng yêu hơn rất nhiều.

Mẹ hiền từ và bao dung sẽ nuôi dạy được những đứa trẻ tốt hiểu chuyện

Có câu nói rằng: “Người làm mẹ không sợ không hiền từ, chỉ sợ là biết yêu thương mà không biết dạy con”. Một đứa trẻ học lực kém không hẳn là do trí lực kém mà là “vấn đề về cảm xúc”, học không giỏi có thể là vì bị cảm xúc tiêu cực làm phiền. Cha mẹ càng lo âu và nóng nảy thì kết quả học tập của con trẻ càng tệ hơn.

Chỉ khi tâm trạng của trẻ bình ổn thì mới có thể tiếp thu, khám phá, tư duy lý tính, tìm tòi, sáng tạo, mới có thể thật sự ưu tú. Làm một người mẹ, hãy nhớ rằng “giữ gìn cảm xúc ôn hòa” của mình mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất đối với trẻ.”

Có thể thấy việc nuôi dạy con là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và kiên nhẫn của cả cha mẹ để có thể thấu hiểu con, nếu bạn thực sự muốn giúp con trẻ khai phá tiềm năng trong hạnh phúc! 

Hy vọng rằng qua bài chia sẻ của Purecotton, các mẹ có thể hiểu con hơn, trở thành người bạn tin tưởng của con và tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất giúp con mình vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì giúp các con khôn lớn, trưởng thành thật bản lĩnh, tự tin.

Mẹ đừng quên theo dõi Purecotton để có thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con hữu ích cùng rất nhiều sản phẩm đồ lót dành riêng cho bé nhé!

Purecotton - Thương hiệu đồ lót số 1 cho trẻ dậy thì Việt Nam!

 

Bài viết có tham khảo từ BS. Anh Nguyễn

Giáo dục giới tínhNuôi dạy conThấu hiểu conĐồ lót cho trẻ dậy thì