Con yêu đương sớm, làm cách nào để giải quyết?
Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng con quá nhỏ với tuổi yêu. Nhưng cha mẹ đừng quên, tuổi dậy thì của con là 13 – 14 chứ không phải là 24 tuổi. Tuổi dậy thì là lúc  con bắt đầu có những rung đầu đời, biết tò mò về các bạn khác giới. Các mối tình từ thuở học trò đâu phải là hiếm gặp trên đời. Vậy nên cha mẹ đừng quá lo lắng nếu một ngày nọ phát hiện ra con đã có người yêu.
Vậy, chúng ta nên xử lý thế nào khi con yêu sớm? 

1. Chấp nhận một cách nhẹ nhàng.

Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Phải thừa nhận rằng tình yêu tuổi học trò là tình cảm đẹp đẽ, trong sáng nhất. Nên nếu chuyện yêu đương không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến con thì nó cũng không phải chuyện không nên.

Vì thế cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động để tránh gây tổn thương đến con. Nhiều trường hợp khi bị cha mẹ ngăn cấm, phản đối chuyện tình cảm con sẽ trở nên hỗn hào, bất cần. Vậy nên trong bất kỳ tình huống nào cha mẹ cũng cần xử lý cực kỳ khéo léo để không gây rạn nứt tình cảm gia đình.

2. Nhớ lại thuở teen của mình.

Ngày xưa, chắc hẳn cha mẹ nào cũng đã từng có rung động với cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện đúng không nào? Đó là những rung cảm hết sức bình thường mà trong chúng ta ai cũng đã từng có. Chính vì thế cha mẹ nên tôn trọng tình cảm của con. Hãy luôn ở bên cạnh cổ vũ, động viên tình thần. Đó là liều thuốc tình thần cực kỳ hữu hiệu đó!

3. Đừng gắn tình yêu với học hành.

 Có một mối quan hệ tốt đẹp sẽ khiến cho con học tập tốt hơn

Rất nhiều cha mẹ cho rằng ở lứa tuổi của các con mà yêu đương sớm sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến vấn đề học tập. Ồ, điều này không chính xác đâu. Những cảm xúc đẹp, thăng hoa trong chuyện tình cảm sẽ giúp các bạn teen học tốt hơn. Bởi vì khi có được liều thuốc tinh thần từ cha mẹ hay người yêu sẽ khiến con không còn cảm thấy lo lắng nên việc học tập nhờ vậy mà có cải thiện. Vì vậy, các cha mẹ không cần quá lo lắng đâu!

4. Trở thành bạn của con ngay và luôn

    Hãy chia sẻ, lắng nghe con nhiều hơn để hiểu con

Tuổi dậy thì là lúc tâm sinh lý của con không ổn định. Vậy nên đây là giai đoạn con rất cần phụ huynh ở bên quan tâm, sẻ chia, lắng nghe để hiểu con. Khi cha mẹ thực sự trở thành những người bạn thì con sẽ tin tưởng, thoải mái chia sẻ về chuyện tình cảm của mình hơn. Nhờ đó cha mẹ sẽ dễ dàng xác định được đâu là mối quan hệ tốt đối với con.

Nếu các cha mẹ chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn đi thôi. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

5. Hãy đón tiếp bạn trai/bạn gái của con nhiệt tình. 

Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và.... biết đâu con sẽ "hạ cố" nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

Sự nhiệt tình của cha mẹ dành cho người bạn của mình sẽ khiến con cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn. Từ đó con khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ được gắn kết hơn.

6. Giáo dục giới tính cho con

 Việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi dậy thì là vô cùng cần thiết 

Khi con đến tuổi dậy thì đặc biệt khi con đã có người yêu thì chuyện giáo dục giới tính cho con là vô cùng cần thiết để tránh những trường hợp không đáng có.

Điều các cha mẹ lo lắng nhất là con bị cuốn vào những hành động chưa phù hợp với lứa tuổi hoặc hành vi xấu mà khi con chưa đủ nhận thức về hành động. Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Cha mẹ hãy dạy con hiểu được sự thay đổi về mặt sinh lý và chăm sóc thật tốt trong giai đoạn này. Những thay đổi này là vấn đề bình thường, tự nhiên, nên con không cần hoảng sợ hay lo lắng vì điều đó. Nếu con có điều gì e ngại, hãy tâm sự với cha mẹ.  
 
Bên cạnh đó bạn cũng cần cho con mình biết sự khác biệt nam nữ vào thời kỳ này. Tránh trường hợp con trẻ thắc mắc nhưng không được giải đáp mà tự đi tìm hiểu. Việc chưa biết gì lại tiếp xúc những thứ quá mới mẻ về giới tính sẽ tạo nên sự tò mò tai hại. Đây chính là nguyên nhân tạo nên những câu chuyện buồn và đáng tiếc như quan hệ tình dục quá sớm, nạo phá thai... Vì vậy, để con phát triển tốt trong giai đoạn đoạn này, cha mẹ cần có cách nuôi dạy con thông minh.

7. Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con.

Trong lúc con yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

Tình yêu của con đương nhiên sẽ đến như một tất yếu của cuộc sống. Vì thế, thay vì đối đầu với nó, hãy nhận THUA nó ngay từ phút đầu tiên đi. Rồi các cha mẹ sẽ thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn. Hãy nhìn nhận nó theo hướng tích cực sẽ thấy đây không hề là điều xấu.

Hy vọng rằng qua chuyên mục Làm bạn cùng con Purecotton đã đem đến cho mẹ nhiều thông tin bổ ích, thú vị. Purecotton luôn mong muốn được cùng mẹ mang tới cho con yêu hành trình tuổi dậy thì thật đáng nhớ!

Purecotton - Thương hiệu đồ lót số 1 cho trẻ dậy thì Việt Nam!

 

Giáo dục giới tínhLàm bạn cùng conNuôi dạy conThấu hiểu con